Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp khi ở trong môi trường ẩm, lạnh thường gây đau đớn nặng nề cho người bệnh, trong khí đó điều kiện thời tiết nước ta vào mùa xuân thường ẩm và lạnh khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Vì thế, việc hiểu đúng về bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp rất quan trọng để bạn có cơ thể khỏe mạnh, không phải chịu đau đớn và khó chịu.

Khái niệm Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là 1 dạng bệnh của bệnh xương khớp, có tên gọi khác là thấp khớp. Theo đó khi các khớp bị viêm sẽ gây ra hiện tượng đau đớn, nhức mỏi, sưng nóng tại các khớp đó.

Đặc điểm phân biệt của bệnh so với bệnh xương khớp khác đó là các khớp có biểu hiện viêm đối xứng. Ví dụ, bạn bị viêm khớp dạng thấp ở đầu gối sẽ có cảm giác đau đớn, sưng nóng ở cả 2 đầu gối, ở bị ngón tay sẽ có các biểu hiện tượng tự ở cả 2 bàn tay.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp được khoa học tìm hiểu và chứng minh là do hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức, tự tấn công và chống lại các tế bào và cơ quan trong cơ thể dẫn tới các biểu hiện của bệnh.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp là môi trường khí hậu lạnh ẩm và những người có người thân bị mắc viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện chính của viêm khớp chính là cảm giác đau đớn, sưng nóng, tẩy đỏ ở các khớp.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn, uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.  Yếu tố nào giúp ích cho Tỳ Vị vượng thịnh hoặc tăng cường khả năng giải độc của Can Thận sẽ có tác động tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Yếu tố nào làm suy yếu Vị khí sẽ có tác động tiêu cực đối với bệnh  Để được hấp thu và tiêu hóa, thức ăn, thức uống phải thông qua đường dạ dày nên có tác dụng trực tiếp đến khí hóa của Tỳ Vị.  Những vật thực cay, ấm, dễ tiêu và việc ăn uống tiết độ có thể phát huy Vị khí.

Trái lại, “Tỳ ố thấp”, những thức ăn hàn, lạnh đình tích khó tiêu hóa, dễ sinh thấp khí sẽ làm trệ Tỳ.  Mặt khác , việc dung nạp nhiều protein của động vật dễ sinh ra nhiều chất cặn bả không được phân giải tốt, bám vào các tổ chức đã bị xơ hoá hoặc vôi hoá chung quanh khớp có thể  làm nặng thêm tình trạng của bệnh.

Vận động thân thể.  Về mặt sinh hoạt, Tỳ chủ về tay chân và chủ về sự lưu thông khí huyết.  Khí của Tỳ Vị không thể phát huy nếu không có sự vận động.  Tiến sĩ Arthur Brownstein, Giám đốc Bệnh viện Princeville, Hawaii cũng cho rằng “90% các chứng đau nhức là hậu quả của việc thiếu vận động.”

Mới đây, những nhà khoa học của trường đại học Queensland (Úc) cũng vừa công bố một kết luận cho thấy việc vận động thân thể có thể giúp tránh khỏi bệnh viêm khớp.  Kết luận nầy được đưa  ra sau nhiều năm theo dõi sự liên hệ giữa tình trạng viêm khớp và sự vận động thân thể của những phụ nử tuổi từ 72 đến 79 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục trên 60 phút mỗi tuần đã giảm đáng kể nguy cơ viêm khớp,  những người tập trên 2,5 giờ mỗi tuần đã ngừa được nguy cơ viêm khớp. Tham khảo thêm một số thuốc như : Viên khớp Bách Xà , hay Viên Xương khớp Bách niên có tác dụng hỗ trợ các bệnh về xương khớp rất tốt

Do đó,vận động, rèn luyện thân thể trong điều kiện sức khỏe cho phép là biện pháp  trực tiếp và quan trọng để cải thiện sức khỏe trong bệnh thấp khớp.  Một vài động tác  căng giãn thích hợp của Yoga hoặc vài chục phút đi bộ mỗi ngày  sẽ làm linh hoạt các cơ và khớp, tăng cường sự lưu thông khí huyết để giúp phân tán và đào thải những cặn bả ra khỏi cơ thể, tất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.