Tai Biến Mạch Máu Não đối với cơ thể

Một cơn bỗng quỵ xảy ra khi cung cấp máu biếu một phần của cỗ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm tắt thở oxy và dinh dưỡng của mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu mất.

Tai Biến mạch máu não là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành rượu cồn sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và cạc biến chứng tiềm năng.

đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chắn. Kiểm soát tốt hơn cạc yếu tố nguy cơ hốt nhiên quỵ – cao huyết xáp, hút thuốc và cholesterol cao.

các tr

u chứng

Xem xét các dấu hiệu và triệu làm chứng nếu nghĩ rằng có thể có một cơn bỗng nhiên quỵ.

iệLưu ý khi cạc dấu hiệu và triệu chứng ép đầu, do thời gian có có thể chỉ dẫn các quyết định điều trị.

Rắc bù xù với phai bộ. Có thể vấp ngã hoặc mau mặt bỗng nhiên ngột, tắt thở thăng văn bằng hoặc mất phối hợp.

Rắc xù với nói và hiểu có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn. Có thể nói khó hoặc là chẳng thể dẫn giải thích những gì còn xảy ra (mất ngôn ngữ). Hãy cầm cố cố lặp lại một cú đơn giản. Nếu chẳng thể, có thể bị bỗng quỵ.

Tê liệt hoặc tê ở một bên của thân thể hoặc khuôn mặt. Có thể phát triển hốt nhiên ngột tê liệt, yếu hoặc liệt ở một đằng của cơ thể. cầm gắng nâng cao hết hai tay trên đầu cùng một lúc. Nếu một phe tay ép đầu giảm, có thể có cơn hốt nhiên quỵ. Tương tự như vậy, một đằng miệng có thể trễ xuống khi cầm cố cố gắng để mỉm cười.

Rắc bù xù với nhìn một hoặc cả hai mắt. Có thể bỗng bị mờ hoặc đen tầm nhìn, hoặc có thể nhìn đôi.

Nhức đầu. bất thần nghiêm trọng với nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa, mau mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể tặng biết còn có một cơn đột quỵ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu làm chứng của một cơn hốt nhiên quỵ, thậm chí nếu hình như biến cồn hoặc biến chết thật. Mỗi phút. chẳng đợi chờ để xem nếu cạc triệu chứng biến chết thật. Một cơn chợt quỵ không được điều trị, sẽ có tiềm năng tổn thương não và khuyết tật. Để tối đa hóa hiệu quả của việc đánh giá và điều trị, tốt nhất được đến buồng cấp cứu trong vòng 60 phút khi cạc triệu làm chứng đầu tiên.

Nếu nghi ngờ là có cơn chợt quỵ, cẩn thận trong khi chờ đợi để được trợ giúp khẩn cấp. Có thể cần phải:

buộc đầu hồi sức miệng-miệng nếu ngưng thở.

Quay đầu của người sang một bên nếu nôn mửa xảy ra, có thể cản chắn cạ nghẹt thở.

chớ tặng người ăn hoặc uống.

Nguyên nhân

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của bỗng nhiên quỵ. các loại phổ biến nhất của chợt quỵ thiếu máu cục bộ – kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch. các loại khác đột nhiên quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ. Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – đôi khi được gọi là một ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.

Gần 90% cạc cơn bỗng quỵ thiếu máu cục bộ tai biến mạch máu não là chợt quỵ thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi cồn mạch não thu chật hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng tặng các tế bào não, và cạc tế bào có thể bắt đầu chết thật trong vòng vài phút. chợt quỵ thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:

Huyết khối đột nhiên quỵ. Đây là loại đột nhiên quỵ xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) ảnh thành ở một trong các cồn mạch cung cấp máu biếu não. Cục máu đông thường ảnh thành trong khu vực bị hư hại bởi chưng xơ vữa động mạch – căn bịnh trong đó các cồn mạch bị tắc vì mỡ (mảng). Quá trình này có thể xảy ra trong vòng một trong hai động mạch cảnh – rượu cồn mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.

Tắc mạch đột quỵ. Cơn đột quỵ bởi chưng thuyên tắc xảy ra khi một cục máu đông hoặc các hình thức mảnh vỡ khác trong một mạch máu não – thường trong tim – khiếu cạc cồn mạch não chật. Đây là loại cục máu đông được gọi là embolus. Nó thường gây ra do đập bất thường hai ngăn trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim thất thường có thể dẫn đến đông máu trong tim và ảnh thành các cục máu đông rồi bayđến những nơi khác trong cơ thể.

Xuất huyết hốt nhiên quỵXuất huyết là thuật ngữ y tế biếu chảy máu. bỗng quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các điều kiện ảnh hưởng đến mạch máu, bao gồm hết cao huyết xáp không kiểm soát được (tăng huyết giáp) và điểm yếu trong thành mạch máu (làm chứng phình rượu cồn mạch). Một nguyên nhân ít gặp hơn gây ra bệnh sốt xuất huyết là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) – bù xù bất thường của mạch máu mỏng, buổi mới sinh. Có hai loại chợt quỵ xuất huyết:

Trong não xuất huyết. Trong loại đột quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, các tế bào gây hại. cạc tế bào não vùng bị rò rỉ bị tước tắt thở máu và cũng bị hư hỏng. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của loại ảnh này của đột quỵ xuất huyết. Theo thời gian, cao huyết xáp có thể gây ra cạc động mạch bé bên trong bộ não trở thành ra giòn và dễ bị nứt và vỡ.

Xuất huyết dưới màng nhện. Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu ép đầu trong một cồn mạch trên hoặc gần chiều mặt của não và ào vào chẳng gian giữa cạc bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu bởi chưng bỗng ngột nhức đầu khốc liệt. Đây là loại bỗng nhiên quỵ thường là bởi chưng vỡ phình mạch, có thể phát triển theo độ tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, cạc mạch máu trong não có thể bật rộng và thu đầy thất thường (rút thắt mạch), gây thiệt hại tế bào não kì cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận của bộ não.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Cơn công thiếu máu cục cỗ thoáng qua (TIA) – cặp khi được gọi là ministroke là tập cạc triệu chứng tương tự như có trong một cơn đột quỵ. Nguyên nhân của thiếu máu cục cỗ thoáng qua là giảm tạm thời cung cấp máu biếu một phần của cỗ não. TIA ít hơn năm phút.

giống như một cơn chợt quỵ thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hay dòng chảy cạc mảnh chắn cấp máu cho một phần của cỗ não. Nhưng chẳng giống như cơn chợt quỵ, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn cung cấp máu kéo dài và gây thiệt hại mô vĩnh viễn, TIA chẳng để lại tác động lâu dài do tắc nghẽn tạm thời.

Tìm kiếm sự chăm nom cấp bách ngay cả khi cạc triệu chứng có vẻ rõ ràng. Nếu đã có TIA, có nghĩa là có khả năng bị chắn cạ một phần hoặc thu chật cồn mạch dẫn đến não, đưa đến nguy cơ của một cơn chợt quỵ toàn diện có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn sau này. Và nó không thể cho biết nếu còn có một cơn bỗng nhiên quỵ hoặc TIA chỉ dựa vào cạc triệu chứng. Lên đến một nửa của những người có triệu chứng xuất hiện thực sự có một cơn chợt quỵ gây ra tổn thương não.

các yếu tố nguy cơ

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột nhiên quỵ. Một số cạc yếu tố này cũng có thể làm tăng thời cơ có một cơn đau tim. cạc yếu tố nguy cơ bỗng nhiên quỵ bao gồm:

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân chủ nghĩa chợt quỵ, đau tim hoặc TIA.

chừng tuổi 55 hoặc lớn hơn.

Huyết xáp cao – nguy cơ đột nhiên quỵ bắt đầu tăng khi áp suất máu cao hơn 115/75 mm thủy ngân (mm Hg). bác bỏ sĩ sẽ giúp quyết định huyết xáp mục tiêu dựa vào tuổi tác, tặng dù có bịnh tiểu đường và cạc yếu tố khác.

Cholesterol cao – mức tổng cholesterol trên 200 mg mỗi dL (mg / dL), hoặc 5.2 millimoles mỗi lít (mmol / L).

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.

bệnh tiểu đường.

Thừa hốt (chỉ số khối cơ thể 25  29) hoặc béo phì (chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn).

chả hoạt cồn thể lực.

bệnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, tim khuyết tật, nhiễm trùng tim, hoặc nhịp tim bất thường.

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon bao gồm estrogen.

Uống rượu nặng.

Sử dụng ma túy như cocaine và methamphetamine.

bởi vì nguy cơ hốt nhiên quỵ tăng lên theo tuổi tác, và phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới, nam giới nhiều hơn phụ nữ có hốt nhiên quỵ và qua đời của họ mỗi năm. Người da đen có nhiều khả năng có hốt nhiên quỵ hơn những người thuộc cạc chủng tộc khác.

cạc biến làm chứng

Cơn hốt nhiên quỵ đôi khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị hình hưởng. các biến chứng có thể bao gồm:

Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp. kẹp khi thiếu lưu lượng máu đến não có thể gây bị tê bại ở một bên của cơ thể, hoặc tắt thở kiểm soát của các cơ nhất định, chẳng hạn như những người ở một bên của khuôn mặt. Với vật lý trị liệu, có thể thấy cải thiện trong chuyển rượu cồn cơ bắp hoặc tê bại.

Khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nuốt. Một cơn hốt nhiên quỵ có thể gây ra quyền kiểm soát ít hơn cạc cơ di chuyển trong miệng và cổ họng, làm cho khó khăn để nói chuyện, nuốt hoặc măm. Một người cũng có thể có một thời gian khó nói vì một cơn hốt nhiên quỵ đã gây ra làm chứng tắt thở ngôn ngữ, một điều kiện trong đó một người khó khăn biểu thị suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Điều trị và nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ có thể cải thiện tình trạng khuyết tật này.

tắt thở trí nhớ hoặc gặp rắc bù xù với sự hiểu biết. Phổ biến  những người đã trải nghiệm bỗng quỵ. Những người khác có thể phát triển khó khăn, lý luận và hiểu biết về khái niệm. Những biến làm chứng này có thể cải thiện với các liệu pháp hồi phục chức năng.

Đau. Một số người bị hốt nhiên quỵ có thể có đau, tê cóng hay những cảm giác khác lạ trong các bộ phận của thân thể bị hình hưởng vì cơn đột nhiên quỵ. Ví dụ, nếu cơn hốt nhiên quỵ khiến qua đời cảm giác ở phe tay trái, có thể phát triển cảm giác ngứa ran khó chịu ở phe tay đó. Cũng có thể nhạy cảm với nhiệt cỡ thay đổi, đặc biệt là cực kỳ lạnh. Điều này được gọi là đột nhiên quỵ đau trung ương hoặc hội chứng đau trung ương (CPS). Biến làm chứng này thường phát triển một vài tuần sau khi một cơn chợt quỵ, và nó có thể cải thiện theo thời gian trôi qua. Nhưng vì chưng cơn đau gây ra bởi một vấn đề trong não thay vì một chấn thương vật lý, có một vài loại thuốc để điều trị CPS.

Thay đổi trong hành vi và tự chăm nom. Những người bị hốt nhiên quỵ có thể bị thu lúc xã hội ít hoặc cắt đồng hơn. Có thể mất khả năng chăm nom bản thân và có thể cần một người chăm chút để giúp họ có nhu cầu chăm sóc và việc bứt hàng ngày.

Như với bất kỳ chấn thương não, sự thành công của điều trị những biến làm chứng này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để xác định điều trị tốt nhất cho bỗng nhiên quỵ, nhóm nghiên cứu trường hợp cấp bách phải tìm ra loại bỗng nhiên quỵ còn có và những gì cạc cỗ phận của bộ não bị hình hưởng tới. cạc nguyên nhân khác có thể có cạc triệu chứng, chả hạn như một khối mệ não hoặc phản ứng thuốc, cũng cần phải được loại trừ. chưng sĩ cũng có thể sử dụng một số cạc xét nghiệm để xác định nguy cơ của chợt quỵ.

Khám sức khỏe. bác sĩ sẽ yêu cầu hoặc một thành viên gia đình về những triệu làm chứng đã có, khi buộc đầu, và những gì khi ép đầu, và sau đó sẽ đánh giá liệu cạc triệu làm chứng này vẫn đang có mặt. cạc chưng sĩ muốn biết những loại thuốc có, và đã có trải nghiệm bất kỳ chấn thương đầu. bác sĩ cũng sẽ hỏi về lịch sử cá nhân chủ nghĩa và gia đình của bịnh tim, TIA hoặc bỗng quỵ. bác sĩ sẽ kiểm tra huyết xáp và sử dụng ống nghe để nghe tim và nghe cồn mạch cảnh (cổ), có thể chỉ ra xơ vữa động mạch. chưng sĩ cũng có thể sử dụng một kính soi đáy mắt để kiểm tra các dấu hiệu của cạc tinh thể cholesterol nhỏ hoặc cạc cục máu đông trong mạch máu ở phía sau mắt.

các xét nghiệm máu khác nhau cung cấp cho nhóm chăm sóc cạc thông tin quan trọng như cục máu đông và lượng đường trong máu là thất thường cao hay thấp, liệu hóa chồng trong máu quan trọng có hốt phẳng, hoặc có thể bị nhiễm trùng. Thời gian đông máu trong và mức độ của đường và hóa chồng mấu chốt phải được quản lý như một phần của chăm sóc chợt quỵ. Nhiễm trùng cũng phải được xử lý.

Vi tính chụp cắt lớp (CT). hình hình não đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nếu còn có một loại bỗng quỵ. Vi tính chụp bốc lớp chụp cồn mạch (CTA) là một chăm ngành CT, trong đó thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch và các tia X tạo ra một hình ảnh 3-D của các mạch máu ở cổ và não. cạc bác sĩ tìm chứng phình động mạch hoặc dị dạng cồn tĩnh mạch và đánh giá các rượu cồn mạch thu chật. CT quét, được thực hiện mà không cần thuốc nhuộm, có thể cung cấp hình hình của cỗ não và xuất huyết, nhưng cung cấp ít thông tin chi tiết về các mạch máu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong loại hình hình, từ trường mạnh và sóng vô tuyến tạo ra 3-D của cỗ não. MRI có thể phát hiện tế bào não bị hư hỏng vì một cơn bỗng quỵ thiếu máu cục bộ. Chụp cộng hưởng từ (MRA) sử dụng từ trường, sóng radio và thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch để đánh giá các động mạch ở cổ và não.

ấm âm động mạch cảnh. Thủ tục này có thể hiển thị thu chật hoặc đông máu trong rượu cồn mạch cảnh. Một thèm bị chi như cây đũa (đầu dò) chớ đau đớn gửi các sóng âm thanh tần số cao vào cổ. cạc sóng thanh âm bay qua mô và sau đó trở lại, tạo ra ảnh hình trên màn ảnh.

Chụp động mạch. Thủ tục này biếu một cái nhìn rượu cồn mạch trong não bình thường chớ nhìn thấy trong X-quang. bác bỏ sĩ đưa một ống mỏng, dẻo (ống thông) thông qua một vết rạch nhỏ, thường là ở vùng háng. Ống thông được thao tác thông qua rượu cồn mạch chính và vào cồn mạch cảnh hoặc cột sống. Sau đó bác bỏ sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm thông qua ống thông để cung cấp ảnh hình X-quang động mạch.

siêu âm tim. công nghệ ấm âm tạo ra hình ảnh của tim, cho phép bác bỏ sĩ xem nếu một cục máu đông (embolus) từ tim đã phai vào cỗ não và gây ra bỗng nhiên quỵ. bác bỏ sĩ có thể cần phải sử dụng siêu âm tim Transesophageal (TEE) để xem trái tim một cách rõ ràng. Trong thủ tục này, phải nuốt một đàu thăm dò linh hoạt với một đầu dò được xây dựng. Từ đó, thăm dò thực quản – ống kết nối mặt sau của miệng đến dạ dày. bởi chưng thực quản trực tiếp phía sau trái tim, rất rõ ràng, chi tiết ảnh ảnh ấm âm có thể được tạo ra, biếu phép nhìn tốt hơn cạc cục máu đông có thể chả được nhìn thấy rõ ràng trong kiểm tra ấm âm tim truyền thống.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cấp cứu đột quỵ phụ thuộc vào việc còn có một cơn hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ chắn cạ một động mạch – loại phổ biến nhất – hay bỗng quỵ xuất huyết liên quan đến chảy máu vào não.

bỗng quỵ thiếu máu cục bộ

Để điều trị đột nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ, chưng sĩ nhanh chóng phải khôi phục lại lưu lượng máu đến não.

Điều trị cấp cứu với cạc thuốc trị liệu với thuốc làm tan cục máu đông phải bắt đầu trong vòng 4, 5 giờ và càng sớm càng tốt. nhanh chóng điều trị chẳng chỉ cải thiện thời cơ sống sót, nhưng cũng có thể làm giảm cạc biến làm chứng của bỗng nhiên quỵ. có thể được gây ra:

Aspirin. Aspirin là điều trị tốt nhất đã được làm chứng minh ngay lập tức sau khi một cơn hốt nhiên quỵ thiếu máu cục bộ làm giảm khả năng có chợt quỵ. Trong phòng cấp cứu, có khả năng sẽ nhận được một liều aspirin. Liều có thể khác nhau, nhưng nếu đã dung aspirin hàng ngày biếu hiệu quả làm loãng máu, có thể muốn thực hiện một lưu ý để các bác bỏ sĩ biết nếu đã có aspirin.

cạc loại thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), heparin và clopidogrel (Plavix) cũng có thể được dùng, nhưng chớ được sử dụng bình thường như aspirin để điều trị cấp thiết.

Tiêm tĩnh mạch plasminogen activator (TPA). Một số những người còn có cơn hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ có thể được hưởng lợi từ tiêm mô plasminogen activator (TPA), thường là thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. TPA là một loại thuốc tiêu cục máu đông-busting mạnh giúp một số người đã có một cơn hốt nhiên quỵ hồi phục hẹp đủ hơn. Tuy nhiên, tiêm tĩnh mạch TPA có thể chỉ trong cửa sổ 4, 5 giờ xảy ra bỗng quỵ. TPA can hệ đến một số rủi ro rằng cạc bác bỏ sĩ sẽ xem xét trong việc đánh giá biếu dù đó là điều trị phù hợp. TPA có thể không được trao cho những người đang có một cơn hốt nhiên quỵ xuất huyết.

Thủ tục cấp bách. các bác sĩ kẹp khi điều trị chợt quỵ thiếu máu cục bộ với các thủ tục phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

TPA trực tiếp đến não. bác sĩ có thể đưa một ống thông qua rượu cồn mạch háng đến cỗ não, và sau đó TPA phát hành trực tiếp vào khu vực đột quỵ đang tiến hành. Cửa sổ thời gian điều trị này là hơi dài hơn so với tĩnh mạch TPA, nhưng vẫn đang hạn chế.

Cơ loại bỏ cục máu đông. cạc bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống thông để đưa một mót bị cực bé vào trong cỗ não để lấy chồng và loại vứt cạc cục máu đông.

các thủ tục khác. Để giảm nguy cơ có một bỗng nhiên quỵ hoặc TIA, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục để mở cồn mạch đó bị thu hẹp vừa phải vì chưng mảng bám. cạc chưng sĩ đôi khi cũng đề nghị cạc thủ tục để cản chặn một cơn chợt quỵ. chọn lựa có thể bao gồm:

rượu cồn mạch cảnh endarterectomy Trong thủ thuật này, bác bỏ sĩ phẫu thuật loại vứt mảng bám ngăn chặn cồn mạch cảnh hết hai đằng cổ đến bộ não. cạc rượu cồn mạch bị barie được mở ra, cạc mảng bám được loại bỏ và bác bỏ sĩ phẫu thuật đóng các động mạch. cạc thủ tục có thể làm giảm nguy cơ bỗng quỵ thiếu máu cục cỗ. Tuy nhiên, ngoài những rủi ro thường liên kết với bất kỳ phẫu thuật, endarterectomy cảnh cũng có thể gây ra một cơn hốt nhiên quỵ hoặc đau tim bằng cách phát hành một cục máu đông hoặc cạc mảnh vỡ chất mập. bác sĩ phẫu thuật cố gắng để giảm nguy cơ này kì cách đặt cỗ lọc (rầu bị biểu vệ xa) tại cạc chấm chiến lược trong máu để “bắt” bất kỳ mảng bám có thể phá vỡ trong suốt quá trình.

Nong mạch vành và ống đỡ rượu cồn mạch. Nong mạch là một kỹ thuật có thể bật rộng bên trong nơi đậy mảng bám cồn mạch dẫn đến não, thường là cồn mạch cảnh. Trong thủ tục này, một ống thông bong banh-tipped được điều vào khu vực tắc nghẽn cồn mạch. thông phong được bơm căng, nén cạc mảng bám chống lại cạc thành cồn mạch. Một ống lưới kim loại (stent) thường được để lại trong động mạch để cản ngừa tái phát chật. chèn một stent trong rượu cồn mạch não (Stenting nội sọ) tương tự như đặt ống đỡ động mạch cảnh. Sử dụng một đường rạch nhỏ ở háng, cạc bác bỏ sĩ đưa ống thông qua rượu cồn mạch và vào trong não. cặp khi sử dụng nong mạch chành để bật rộng cạc khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên, trong cạc trường hợp khác, nong mạch chớ được sử dụng trước khi đặt ống đỡ cồn mạch.

Điều trị bỗng quỵ xuất huyết cấp thiết của chợt quỵ xuất huyết tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và làm giảm xáp lực trong não. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát rủi ro trong tương lai.

Biện pháp cấp thiết. Nếu warfarin (Coumadin) hoặc thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để cản ngừa cục máu đông, có thể được biếu thuốc hoặc truyền cạc sản phẩm máu để chống lại tác cồn của chúng. Cũng có thể cho thuốc để hạ huyết giáp, ngăn chắn cạ cạc cơn cồn kinh, giảm phản ứng của bộ não chảy máu (rút thắt mạch). Những người có một cơn chợt quỵ xuất huyết có thể chớ được cho như aspirin và TPA bởi chưng các thuốc này có thể tồi bợt hơn chảy máu.

Sau khi chảy máu trong não dừng lại, điều trị thường can hệ đến nghỉ ngơi tại giường và chăm nom y tế hỗ trợ trong khi cơ thể hấp thụ máu. chữa bịnh tương tự như những gì xảy ra trong khi một vết bu xấu. Nếu diện tích chảy máu lớn, phẫu thuật có thể được sử dụng trong một số trường hợp để loại vứt máu và làm giảm giáp lực lên não.

Phẫu thuật mạch máu, chữa chữa. Phẫu thuật có thể được sử dụng để chữa sửa thất thường mạch máu liên quan với đột nhiên quỵ xuất huyết. chưng sĩ có thể đề nghị một trong cạc thủ tục này sau khi một cơn đột quỵ hoặc nếu còn có nguy cơ cao của chứng phình động mạch tự phát hoặc dị dạng cồn tĩnh mạch (AVM) vỡ:

Clip phình cồn mạch. kẹp bé được đặt tại cơ sở của chứng phình rượu cồn mạch, gác lập việc lưu thông rượu cồn mạch mà nó gắn. Điều này có thể giữ chứng phình động mạch vỡ, hoặc có thể ngăn ngừa tái chảy máu của làm chứng phình cồn mạch mà gần đây đã hemorrhaged. Clip sẽ ở lại tại chỗ vĩnh viễn.

Cuộn cồn mạch thuyên tắc. Thủ tục này cung cấp thay cố clip cho một số chứng phình rượu cồn mạch. chưng sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông để điều một cuộn dây bé vào làm chứng phình động mạch. Cuộn dây này cung cấp một giàn nơi cục máu đông có thể ảnh thành và đóng phình cồn mạch từ rượu cồn mạch kết nối.

Phẫu thuật loại bỏ AVM. chớ phải buổi nào cũng có thể loại vứt AVM nếu nó quá lớn hoặc nếu nó nằm sâu trong não. Phẫu thuật hốt vứt AVM bé hơn từ một phần của bộ não dễ tiếp cận hơn, mặc dù, có thể loại vứt nguy cơ vỡ, làm giảm nguy cơ tổng thể của bỗng nhiên quỵ xuất huyết.

chợt quỵ phục hồi và phục hồi công năng

Sau điều trị cấp thiết, chăm chút đột nhiên quỵ tập trung vào việc giúp lấy lại sức mạnh, phục hồi công năng càng nhiều càng tốt và trở về sống độc lập. Tác động của bỗng quỵ phụ thuộc vào khu vực của não cỗ liên can và số cạc mô bị hư hỏng. Gây tổn hại biếu phía đằng phải của cỗ não có thể hình hưởng đến chuyển rượu cồn và cảm giác ở phía đằng trái của cơ thể. Thiệt hại tặng tế bào não ở phía bên trái có thể ảnh hưởng đến chuyển rượu cồn về phía bên phải, thiệt hại này cũng có thể gây ra bù xù loạn lời nói và ngôn ngữ. Ngoài ra, nếu đã có một cơn bỗng nhiên quỵ, có thể có vấn đề với hơi thở, nuốt, cắt kì và nghe. Cũng có thể trải nghiệm qua đời tầm nhìn và qua đời chức năng của bóng đái hoặc ruột.

Hầu hết những người sống sót sau bỗng nhiên quỵ được điều trị trong một chương trình hồi phục chức năng. bác bỏ sĩ sẽ đề nghị chương trình nghiêm ngặt nhất có thể xử lý dựa trên tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức chừng khuyết tật đột nhiên quỵ. cạc khuyến nghị cũng sẽ đưa vào lối sống, quyền lợi và ưu tiên, và tính sẵn sàng của các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc khác.

Chương trình hồi phục chức năng có thể buộc đầu trước khi rời khỏi bệnh viện. Nó có thể tiếp tục trong một đơn vị bình phục công năng của cùng một bịnh viện, đơn vị hồi phục chức năng khác hoặc cơ sở điều dưỡng siêng môn, đơn vị bịnh nhân ngoại trú, hoặc nhà.

phục hồi chợt quỵ của mỗi người là khác nhau. Tùy thuộc vào cạc biến chứng, đội ngũ những người giúp đỡ trong việc phục hồi có thể bao gồm cạc chuyên gia:

Thần kinh học.

bác bỏ sĩ phục buổi công năng (physiatrist).

Y tá.

chăm gia dinh dưỡng.

Vật lý trị liệu.

Lao rượu cồn trị liệu.

áp giải trí trị liệu.

Bài phát bảo trị liệu.

Nhân viên xã hội.

Trường hợp quản lý.

Tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Đối phó và hỗ trợ

hốt nhiên quỵ là một sự kiện thay đổi cuộc sống có thể hình hưởng đến tình cảm càng nhiều càng tốt công năng vật lý. Cảm giác bất lực, chìm cảm, thất vọng và sự thờ ơ chả phải là bất thường. Giảm ham muốn tình dục và thay đổi tâm trạng cũng rất phổ biến.

Duy trì dạ tự trọng, kết nối với người khác và quan tâm đến gắng giới là một phần thiết yếu của sự phục hồi. Những chiến lược này có thể giúp hết hai và những người chăm chút:

chẳng khó khăn về chính mình. chấp thuận rằng bình phục thể chất và tình cảm sẽ can hệ đến công việc khó khăn và qua đời thời gian. Mục tiêu cho “bình phẩm thường mới” và kỷ niệm tiến bộ. cho phép thời gian cho nghỉ ngơi.

Ra khỏi nhà ngay cả khi khó. Hãy thử chớ ngấy nản hoặc tự ý thức nếu di chuyển từ từ và cần một cây gậy, khung bay bộ hoặc xe lăn để đi xung quanh.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Gặp gỡ với những người khác còn đối phó với cơn bỗng quỵ cho phép nhận được và san sớt kinh nghiệm, trao đổi thông tin và tình cảm mới.

Hãy để phe bạn và gia đình biết những gì cần. Mọi người có thể muốn giúp nhưng chẳng chắc chắn như gắng nào. Hãy tặng họ biết rằng muốn mang lại một bữa đớp và ở lại cùng măm với và nói chuyện, hoặc được ra ngoài ăn trưa hoặc tham dự cạc sự kiện xã hội hoặc các hoạt rượu cồn giáo hội.

Biết rằng chẳng gác đơn. Gần 800.000 người Mỹ bị bỗng quỵ mỗi năm. độ 6,5 triệu người sống với hốt nhiên quỵ ngày hôm nay.

Thách thức lời nói và ngôn ngữ

Một trong những tác rượu cồn khó chịu nhất của bỗng quỵ là nó có thể hình hưởng đến lời nói và ngôn ngữ. Dưới đây là một số chước để giúp cả hai người – sống sót sau bỗng quỵ và những người chăm nom đối phó với những thách thức:

Thực hành sẽ giúp đỡ. Hãy thử có một cuộc trò chuyện ít nhất một lần một ngày. Nó sẽ giúp tìm hiểu những gì làm việc tốt nhất biếu, giúp cảm thấy kết nối và xây dựng lại sự tự tin.

Thư giãn. Nói có thể là dễ nhất và thú vị nhất ở trong tình trạng thư giãn khi có nhiều thời gian. Một số người sống sót sau bỗng nhiên quỵ sau khi chén tối là thời điểm tốt.

Nói theo cách riêng. Khi còn khôi phục từ một cơn hốt nhiên quỵ, có thể cần phải sử dụng từ ít hơn, hoặc dựa trên cử chỉ, giọng điệu của giọng nói để có được một ý tưởng trên.

Sử dụng cạc đạo cụ và hỗ trợ thông tin liên lạc. có thể tìm thấy bổ ích để sử dụng, hình ảnh của người thân và các thành viên trong gia ách, và các hoạt rượu cồn hàng ngày như một chương trình truyền ảnh yêu thích hoặc buồng tắm.

phòng chống

Biết các yếu tố nguy cơ chợt quỵ, theo khuyến vin của bác bỏ sĩ và việc ứng dụng một lối sống lành mạnh là cạc bước có thể làm để cản barie một cơn đột quỵ. Nếu đã có một cơn bỗng nhiên quỵ hoặc TIA, những biện pháp này cũng có thể giúp tránh có một số khác. Nhiều chiến lược phòng ngừa chợt quỵ tương tự như để ngăn ngừa bệnh tim. Nói chung, một lối sống lành mạnh có nghĩa là:

Kiểm soát huyết giáp cao (tăng huyết xáp). Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ bỗng quỵ là để giữ tặng huyết xáp dưới sự kiểm soát. Nếu đã có một cơn bỗng quỵ, hạ huyết áp có thể giúp ngăn ngừa một cuộc tấn công thiếu máu cục cỗ thoáng qua hoặc đột quỵ tiếp theo. Tập thể dục, quản lý căng thẳng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, và hạn chế lượng natri và rượu, chén và uống tất hết cạc cách để giữ tặng huyết giáp cao trong kiểm soát. Thêm kali nhiều hơn đến chế cỡ đớp uống cũng có thể giúp đỡ. Ngoài ra các khuyến nghị biếu thay đổi lối sống, bác bỏ sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị huyết áp cao, chả hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxicạc chồng ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và ức chế thụ thể angiotensin.

Hạ thấp lượng cholesterol và chồng mập bão hòa trong chế khoảng xực uống. đớp ít cholesterol và chồng béo, đặc bặt là chồng béo chồng mập bão hòa và trans, có thể làm giảm mảng bám trong rượu cồn mạch. Nếu chả thể kiểm soát cholesterol thông qua thay đổi chế cỡ chén uống, bác sĩ có thể kê toa statin như simvastatin (Zocor), atorvastatin (Lipitor) hoặc một loại thuốc hạ cholesterol.

chả hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ và chả tiếp xúc với khói thuốc lá. bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ – một vài năm sau khi cai thuốc, nguy cơ đột quỵ của một người hút thuốc trước đây như của người chả hút.

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Có thể quản lý bịnh tiểu đường với chế cỡ chén uống, tập thể dục, kiểm soát cắt nặng và thuốc men.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân góp phần với cạc yếu tố nguy cơ khác đối với hốt nhiên quỵ, chả hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Trọng lượng chết thật ít nhất là 10 pounds có thể làm giảm huyết áp và cải thiện mức độ cholesterol.

ngốn một chế khoảng đớp uống giàu trái cây và rau quả. Một chế cỡ ăn uống có chứa trái cây hoặc rau nhiều hơn khẩu phần hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột nhiên quỵ.

Tập thể dục thường xuyên. Aerobic tập thể dục làm giảm nguy cơ bỗng nhiên quỵ phẳng nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết xáp, tăng mức độ lipoprotein mật chừng cao (HDL, “tốt”) cholesterol, và cải thiện sức khỏe tổng thể của cạc mạch máu và trái tim. Nó cũng giúp giảm bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, và giảm bớt căng thẳng. Dần dần làm việc lên đến 30 phút hoạt động – chẳng hạn như bay bộ, bơi lội, chạy cỗ hoặc bay xe đạp trên hầu hết cạc ngày, nếu không phải tất hết các ngày trong tuần.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Rượu có thể là hết hai yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa đột quỵ. Chè măm say sưa, uống rượu và uống rượu nặng tăng nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ, thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Tuy nhiên, uống ít đến trung bình một lượng rượu có thể làm tăng cholesterol HDL và giảm xu hướng đông máu. cả hai yếu tố có thể góp phần làm giảm nguy cơ bỗng quỵ thiếu máu cục bộ.

chả sử dụng ma túy phi pháp. Một số loại ma túy, chả hạn như cocaine và methamphetamine, được cho là các yếu tố nguy cơ biếu TIA hay bỗng nhiên quỵ.

Thuốc dự buồng

Nếu đã có một cơn đột nhiên quỵ thiếu máu cục bộ hoặc TIA, bác bỏ sĩ có thể khuyên thành thử dùng thuốc để giúp giảm nguy cơ có khác. Chúng bao gồm:

Thuốc chống tiểu cầu. Tiểu cầu là tế bào trong máu khởi tạo cục máu đông. Thuốc chống tiểu cầu làm cho cạc tế bào này chẳng dính và ít có khả năng thành cục máu đông. cạc thuốc chống tiểu cầu thường xuyên sử dụng nhất là aspirin. chưng sĩ có thể giúp xác định đúng liều aspirin.

bác bỏ sĩ cũng có thể xem xét quy định Aggrenox, sự kết hợp của aspirin liều thấp và dipyridamole thuốc chống tiểu cầu, giảm đông máu. Nếu aspirin chả ngăn chắn cạ TIA hoặc bỗng quỵ hoặc nếu chả thể dùng thuốc aspirin, chưng sĩ thay  có thể kê toa một loại thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) hoặc ticlopidine (Ticlid).

Thuốc chống đông máu. Những thuốc này bao gồm heparin và warfarin (Coumadin). Chúng hình hưởng đến cơ chế đông máu trong một cách khác nhau hơn so với thuốc chống tiểu cầu. Heparin nhanh chóng hành cồn và được sử dụng trong thời gian ngắn trong bịnh viện. Warfarin diễn xuất chậm được sử dụng lâu dài.

Warfarin là thuốc làm loãng máu mạnh, do vậy sẽ cần đúng theo hướng dẫn và theo dõi cạc tác dụng phụ. chưng sĩ có thể kê toa các loại thuốc này nếu có một số xù loạn đông máu, một số động mạch bất thường, nhịp tim thất thường, chả hạn như rung nhĩ hoặc các vấn đề tim mạch khác.

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.