Phòng và điều trị viêm dạ dày hiệu quả

Bệnh viêm dạ dày là hậu quả của quá trình kích thích niêm mạc vì các yếu tố ngoại sinh hoặc nội sinh ví dụ: nhiễm độc chất, nhiễm khuẩn, những rối loạn miễn dịch. Lớp niêm mạc chính là lớp trong cùng của dạ dày được cấu tạo bởi 3 lớp: lớp tế bào biểu mô phủ, lớp đệm và cuối cùng lớp cơ niêm.

 viêm dạ dày

Viêm dạ dày

Tùy theo từng nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ người mắc viêm dạ dày là 15-11,5 trên 1.000 người dân. Bệnh được chia thành hai nhóm là bệnh viêm dạ dày cấp tính và bệnh viêm dạ dày mạn tính, mỗi nhóm có một số đặc điểm riêng. Trong thực tiễn khám và chữa bệnh hằng ngày, nhiều thầy thuốc gặp chủ yếu là bệnh viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng bệnh lý này sẽ tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ khoảng 40-70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng.

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây ra viêm. Để giúp ngăn ngừa bệnh viêm dạ dày , và những rối loạn tiêu hóa nói chung:

– Chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn. Nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu, ăn nhiều bữa nhỏ để đệm cho chất tiết axit dạ dày. Ngoài ra, cần tránh ăn những thực phẩm kích thích như gia vị, cam quít hay thực phẩm có nhiều gia vị nếu bạn bị viêm dạ dày.

– Hạn chế hay tránh uống rượu.

– Không sử dụng thuốc lá và thuốc lào

– Nên thay thuốc giảm đau. Nếu có thể, tránh sử dụng thuốc chống viêm phi steroid – aspirin hay ibuprofen, ketoprofen và naproxen. Thay vào đó, hãy thay thuốc giảm đau chứa acetaminophen.

– Tuân thủ lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc giảm độ axít dạ dày hay thuốc chẹn axít không cần đơn để phòng ngừa tái phát viêm dạ dày.

Cách chăm sóc bản thân khi bị viêm dạ dày

– Áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh. Ăn những khẩu phần vừa phải, ăn nhiều bữa, và thư giãn trong khi ăn.

– Duy trì cân nặng khoa học. Ợ nóng, chướng bụng và táo bón thường gặp nhiều hơn ở những người thừa cân.

– Tập luyện nhiều. Tập luyện khiến tăng nhịp thở và nhịp tim, là hoạt động có lợi nhất mà người bệnh có thể làm để tiêu hóa tốt. Tập thể dục kích thích hoạt động của những cơ đường ruột, hỗ trợ đẩy chất cặn bã xuống ruột nhanh hơn. Cố gắng luyện tập ít nhất 30 phút vào các ngày trong tuần.

– Hạn chế căng thẳng. Stress làm tăng sản sinh axít dạ dày và tiêu hóa chậm, gây ra rối loạn dạ dày.

– Sử dụng Jenstomax: dùng Jenstomax là một trong những biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả.

Hãy tuân thủ đúng những nguyên tắc trên để cải thiện bệnh viêm dạ dày tốt nhất.

tham khảo thêm:

This entry was posted in Sức Khỏe and tagged . Bookmark the permalink.