Nguồn gốc của glucosamine

Trước kia, mục đích chính của vấn đề điều trị bằng thuốc với các bệnh thoái hóa khớp là để kiểm soát triệu chứng (chống đau và chống hạn chế chức năng) bằng những thuốc giảm đau nhóm không steroid, tuy nhiên không ngăn chặn được quá trình thoái hóa của tổ chức sụn khớp. Những năm trở lại đây xuất hiện 1 loại thuốc mới với trọng tâm điều trị là tận gốc, tập trung để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thay vì giải quyết những triệu chứng…

Nguồn gốc thiên nhiên của glucosamine

Loại chế phẩm này là glucosamin, hay còn có tên gọi khác là chitosamin. Tên gọi đó phản ánh nguồn gốc của hợp chất, cấu tạo từ chitin từ vỏ ngoài loài giáp xác (tôm, cua), vỏ sò… Glucosamin là 1 amin – monosaccharid, là nguyên liệu để tổng hợp nên mucopolysaccharid, thành phần cơ bản hình thành nên sụn khớp. Vì có nguồn gốc thiên nhiên nên glucosamin được dung nạp tốt, hầu như không có tác dụng phụ kể cả khi sử dụng lâu dài, được xem là 1 giải pháp an toàn và hiệu quả cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp. Thực ra glucosamin chính là 1 hợp chất được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể, tuy nhiên khả năng tư tổng hợp này sẽ giảm đi đáng kể ở những người cao tuổi, vì thế cần phải bổ sung glucosamine hiệu quả..

Tồn tại ở 3 dạng glucosamin với gốc muối khác nhau được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp là glucosamin sulfat, glucosamin hydroclorid, N – cetyl glucosamin. Mặc dù vậy, glucosamin sulfat là hoạt chất có công hiệu điều trị cao nhất, dễ hấp thu và dung nạp tối ưu.

Liều lượng khi sử dụng glucosamine

Liều tiêu chuẩn của muối glucosamin là 1500 mg / ngày. Glucosamin với nhóm amino điện tích dương ở pH sinh lý. Anion trong muối có thể biến đổi ở dạng chlorhydrat (HCl) hay sulfate. Lượng glucosamine có  trong 1500 mg muối glucosamin tùy thuộc anion và các muối khác được nhà sản xuất tính toán. Glucosamin thường bán trên thị trường ở dạng kết hợp với chondroitin sulfate hoặc methylsulfonylmethane viết tắt là MSM. Biệt dược Triplex có cả glucosamine-chondroitin và MSM.

Nghiên cứu lâm sàng cho biết glucosamin an toàn cao. Bởi glucosamin thường sản xuất từ vỏ tôm cua, vì thế những bệnh nhân bị dị ứng với tôm cua sò hến không nên sử dụng. Mặc dù vậy, có người đưa ra quan điểm là glucosamin lấy từ vỏ trong khi chất gây dị ứng tồn tại trong thịt của tôm cua, vì thế có thể sử dụng glucosamin vẫn an toàn khi bị dị ứng với tôm cua.

Một mối điều quan tâm khác là sử dụng nhiều glucosamin có thể ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường vì can thiệp vào sự điều hòa bình thường tổng hợp sinh học hexosamine, tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng điều này sẽ xảy ra.

Viện y tế quốc gia Hoa-kỳ tiến hành thực hiện nghiện cứu sử dụng glucosamin cho người béo mập, bởi nhóm người này có thể rất nhạy cảm với bất kỳ tác dụng nào của glucosamin về đề kháng insulin.

Glucosamin không nên sử dụng nếu bệnh nhân bị cảm , nhiễm trùng tai hoặc họng.

 

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.