Điều trị thoái hóa tay – cách điều trị

Thoái hóa khớp có sự liên can chặt chẽ giữa đến tuổi tác. Người ta thường ngó thoái hóa khớp là bịnh lý bởi hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Một trong những khớp hay bị thoái hóa là khớp ngón tay, vậy cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay như cố gắng nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa các khớp xung quanh bàn tay có nhiều nguyên nhân, nhưng yếu tố nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân chính. Theo đó, các hoạt cồn nghề nghiệp khiến cạc ngón tay phải hoạt cồn nhiều mà chớ được thư giãn từng thời gian ngắn như nghề thợ may, lái xe, đánh máy tính. Đặc bặt, những nghề hay tiếp xúc với nước như nấu ngốn, bán cá, làm nghề đông lạnh…

Thời gian đầu bệnh nhân sẽ thấy đau, sưng các cắn ngón tay, làm cho cạc ngón tay chẳng cố vào, duỗi ra được. Nhất là ngón cái khi quặp vào và duỗi ra gây tiếng kêu, chả cầm khít được bàn tay, chả xòe các ngón tay về phía mu bàn tay được.
Trong việc điều trị thoái hóa hớp ngón tay cần chú ý.


Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ biếu khớp. thông thường khi điều trị thoái hóa khớp bàn tay có thể là nẹp bất động khớp nếu quá đau, cải thiện tình trạng cứng khớp phẳng việc ngâm nước nóng, xoa bót kem có hoạt chất kháng viêm. Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm giúp đẩy lùi cơn đau tạm thời nhưng chả thể điều trị dứt điểm được bệnh.


Điều trị ngoại khoa: Có bố loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng ,phẫu thuật bảo tồn và phẫu thuật thay thế.
Vận cồn cổ tay cũng là một cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay.
* Tập cố, duỗi tay: Bàn tay cầm cố vào và duỗi ra cỡ 50 nhịp rồi đổi đằng. động tác này giúp cơ được mềm, dẻo.
* Tập bóp bóng: Hằng ngày, bạn dùng quả banh cao su hoặc quả banh tennis bốt nhiều lần. động tác này rất tốt, giúp tặng toàn bộ các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay được rút giãn, chống cứng khớp, vận động dễ dàng.
Ở Việt Nam, thoái hóa khớp tay choán tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong các vị trí thoái hóa khớp thường gặp. Để bịnh tránh tái phát, trong đợt điều trị hoặc các đợt lạnh, người bịnh cần để ý chả thành thử dùng nước quá lạnh, khi bay ra ngoài đường hoặc lúc nhiệt chừng xuống thấp cần đeo găng tay, để mạch khỏi co cứng…
Những trường hợp nghi ngờ bị thoái hóa khớp thành ra được khám bịnh sớm để xác định và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng về xương khớp.

 

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.