Đau khớp ngón tay là gì?

Hiện tượng đau khớp ngón tay không phải là một hiện tượng có thể xem thường và coi nhẹ, nhất là khi nó xuất hiện cùng với các biểu hiện khác. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn khiến bệnh nhân có nguy cơ tàn phế, biến dạng bàn tay.

 

Đau khớp ngón tay là gì?

Đau khớp ngón tay là một trong những biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp ngón tay. Khi có hiện tượng này, bệnh nhân sẽ có kèm theo các biểu hiện khác như:

– Xuất hiện các cực bướu nhỏ, cứng ở cuối các đốt ngón tay

– Ngón tay to và biến dạng

– Người bệnh cảm thấy khó cử động

– Đau đớn nặng nề

Khi có những biểu hiện này, bệnh nhân nên nghĩ đến việc bạn có khả năng bị bị thoái hóa khớp ngón tay, không nên chủ quan, chịu đau đớn, để nó tự khỏi. Còn nếu cảm giác đau đớn do biết rõ nguyên nhân như do cầm nắm một vật nặng hoặc bấu các ngón tay vào vật gì đó để giữ, hoặc vật gì đó rơi vào các ngón tay, sau khi uống thuốc, cảm giác giảm đau rõ rệt thì không cần quá lo lắng.

 

Đau khớp ngón tay phải làm sao?

 

Với những bệnh nhân đau khớp ngón tay không rõ nguyên nhân, kết hợp cùng các biểu hiện khác như đau hơn khi thời tiết thay đổi và cảm giác đau tăng dần, khớp sưng, tẩy đỏ và nóng thì đến các chuyên khoa xương khớp tại các bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng hướng.

Kết hợp với điều trị, bệnh nhân đau khớp ngón tay nên thực hiện chế độ sinh hoạt của người bệnh này là:

– Tránh lao động nặng

– Khi lao động nhiều, nhất là người làm việc thủ công nên để cho tay nghỉ ngơi, tập thể dục cho tay, tránh lao động nhiều trong thời gian dài

– Tận dụng các loại máy móc hiện đại như máy rửa bát, máy giặt…để giải phóng cho đôi tay.

– Nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm 2 lần / ngày 10 phút vào sáng sớm và trước khi đi ngủ.

– Tránh hết sức hiện tượng tăng cân, ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục, thể thao

– Điều trị dứt điểm các bệnh chuyển hóa hoặc chấn thương ngón tay.

Ở Việt Nam, thoái hóa khớp tay với biểu hiện là đau khớp ngón tay chiếm tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong các vị trí thoái hóa khớp thường gặp. Để bệnh tránh tái phát, trong đợt điều trị hoặc các đợt lạnh, người bệnh cần chú ý không nên dùng nước quá lạnh, khi đi ra ngoài đường hoặc lúc nhiệt độ xuống thấp cần đeo găng tay, để mạch khỏi co cứng…

Những trường hợp nghi ngờ bị thoái hóa khớp nên được khám bệnh sớm để xác định và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng về xương khớp.

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.