Cách điều trị viêm khớp gối

Có 3 nguyên tắc khi điều trị viêm khớp gối mà mọi người bệnh phải thuộc làm lòng để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất như sau đây.

 

Nguyên tắc điều trị viêm khớp gối

– Luôn khám bệnh và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ: Khám bệnh một cách kỹ lưỡng và chi tiết, có thể khám bệnh ở nhiều bệnh viện khác nhau để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Khi đã phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh viêm khớp gối bệnh nhân cần thuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về mọi yếu tố. Tuyệt đối không được ngưng sử dụng thuốc, không thái khám khi bệnh có dấu hiệu đỡ hơn.

– Biết cách chăm sóc mình: Tự chăm sóc mình với bệnh nhân bị viêm khớp gối rất quan trọng, bởi nếu không chủ động kiêng khem bệnh sẽ không thể thuyên giảm thậm chí là nặng thêm. Chính vì thế, hãy xác định nghỉ ngơi 1 thời gian để bệnh đỡ hãy bắt đầu công việc cũng là cách tiết kiệm tài chính và bảo vệ sức khỏe, không nên tham công tiếc việc mà làm nặng hoặc đi lại nhiều, đi làm trong điều kiện mưa ẩm…

– Có định kiến: Tuân thủ và trung thành với phương pháp điều trị viêm khớp gối cũng là một trong yếu tố tiên quyết để bệnh tiến triển theo chiều hướng tốt, dù có mất thời gian lâu. Nhiều bệnh nhân nghe người này mách cách chữa này, người kia mách cách chữa khác rồi bỏ dở liệu trình điều trị khiến kết quả điều trị không cao.

 

Cách điều trị viêm khớp gối

Cách điều trị viêm khớp gối gồm dùng thuốc và vật lý liệu pháp. Khi điều trị viêm khớp thì quan trọng là phải biết được nguyên nhân để có biện pháp điều trị hữu hiệu. Tùy theo từng nguyên nhân mà có những loại thuốc thích hợp (Ví dụ: viêm khớp do lao: dùng những thuốc chống lao đặc hiệu; viêm khớp do lậu cầu: dùng kháng sinh đặc hiệu; gout: thuốc chống viêm, colcicine, allopurinol…)

Điều trị viêm khớp không đơn giản, các phác đồ điều trị không giống nhau, tùy theo nguyên nhân, có những bệnh phải được điều trị và theo dõi suốt đời.

Khi tình trạng viêm khớp gối trở nên mạn tính, không được điều trị đúng theo nguyên nhân bệnh thì hậu quả sẽ rất nặng nề, màng hoạt dịch khớp bị viêm dày, xơ hóa, sụn khớp bị loét trợt, khe khớp sẽ bị hẹp lại, các đầu xương dưới tổ chức sụn cũng bị bào mòn và hủy xương… Tất cả những tổn thương đó sẽ làm cho khớp bị biến dạng, dần dần sẽ dính khớp, dẫn đến teo cơ và mất khả năng vận động của khớp.

Khi có biểu hiện viêm khớp, cần đến thầy thuốc chuyên khoa khớp để khám xác định nguyên nhân. Bất cứ một người thầy thuốc nào cũng có thể chẩn đoán được người bệnh có bị viêm khớp hay không, nhưng vấn đề đặt ra là phải chẩn đoán được nguyên nhân của hiện tượng viêm khớp đó là gì?

Khi đã được chẩn đoán là một bệnh viêm khớp gối mạn tính như: viêm khớp dạng thấp, gout, thoái hóa khớp… thì người bệnh phải được theo dõi và điều trị suốt đời. Phải cộng tác với thầy thuốc, tuân theo những lời khuyên của thầy thuốc để có hiệu quả điều trị cao nhất. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc để điều trị, nhất là corticoid (pretnisolon, dexamethason,…) hoặc đến khám thầy lang để dùng thuốc nam trong khi chưa được xác định rõ nguyên nhân của biểu hiện viêm khớp đó. Và không được tiêm một cách bừa bãi vào khớp.

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.