Bệnh xương khớp là gì?

Bệnh xương khớp nói một cách dễ hiểu là bệnh về xương khớp khiến người bệnh đau đớn và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, khi đi vào tìm hiểu kĩ lưỡng hơn, mọi chuyện khôngđơn giản như vậy. Chính vì lý do đó, bài viết sau đây xin được trình bày một cách dễ hiểu nhất về những điều cơ bản cần biết về bệnh xương khớp.

Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp là cụm từ để chị hiện tượng lão hóa xương khớp, viêm xương khớp thường xảy ra ở người cao tuổi. Hiện tượng tổn thương này khiến người bệnh phải chịu đau đớn, khó chịu. Bệnh nếu không được điều trị tích cực và đúng hướng có thể để lại hậu quả tàn phế.

Nguyên nhân của bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp chủ yếu ở người già, số người trẻ bị bệnh chiếm tỷ lệ thấp, vì thế bài viết xin tập trung khai thác các nguyên nhân dẫn đến bệnh xương khớp ở nguwofi già.

– Qúa trình lão hóa tự nhiên của cơ thể

– Điều kiện môi trường sống không thuận lợi: ăn uống thiếu canxi, làm việc nặng hoặc tính chất công việc thường xuyên phải ngồi bất động, ít vận động…

– Do đặc trưng giới: Thông thường phụ nữ thường hay mắc các bệnh xương khớp nhiều hơn nam giới

– Do chuyển hóa từ bệnh gout

Hậu của của bệnh xương khớp

Người bệnh cảm giác chân, tay tê buốt, đau nhức lưng, đầu gối, bàn tay, ngón tay khiến cho NCT gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và luôn cảm thấy buồn phiền. Một số trường hợp đau tức ngực do đau dây thần kinh liên sườn bởi thoái hóa cột sống lưng làm cho người bệnh nhầm tưởng mắc bệnh tim mạch (thiểu năng mạch vành) hoặc bệnh phổi nên càng hoang mang, lo lắng. Điều đáng nói là càng bị đau nhức xương, khớp thì người bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, khó cử động và bệnh càng ngày càng nặng thêm.

Khi có dấu hiệu của bệnh xương khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu (dầu gió, cao sao vàng…). Với động tác này có thể làm cho các mạch máu nuôi dưỡng xương khớp, bao hoạt dịch, gân cơ giãn ra, máu dễ dàng đi đến nuôi các khớp làm giảm đau. Khi thời tiết thay đổi cần mặc ấm để tránh lạnh các xương khớp. Cần ăn uống hợp lý để tránh béo phì, thừa cân. Cần bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết. Nên ăn các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 (thường có trong các loại hạt); các loại quả như cam, ớt đỏ, cà chua… chứa nhiều vitamin C cũng có thể giúp làm giảm, ngăn chặn sự mất sụn và giảm đau ở người cao tuổi. Các chuyên gia về xương khớp đều thống nhất, hoạt động cơ bắp là phương pháp then chốt để phòng ngừa các bệnh ở cơ quan vận động của cơ thể. Vì vậy, cần tập luyện, vận động đúng mức, phù hợp với tình trạng sức khỏe, tránh các tư thế xấu trong lao động, sinh hoạt và tránh các động tác gây hại cho khớp

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.