Bệnh mất trí nhớ của người già

Ngày nay tình trạng người già mặc bệnh mất trí nhớ ngày càng tăng cao đây là một dạng bệnh thoái hóa của các tế bào thần kinh thuộc não bộ gây hiện tượng suy giảm trí nhớ, khả năng phán đoán, nhận thức và các rối loạn về tác phong.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh mất trí nhớ của người già đó là suy giảm trí nhớ dần và sau đó dẫn đến việc mất trí nhớ tạm thời. Và nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể khiến cho người cao tuổi mất trí nhớ hoàn toàn.

Bệnh mất trí nhớ ở người già theo chuẩn đoán thì do nhiều nguyên nhân tạo nên, có thể là do sự lão hóa nhanh của các tế bào thần kinh, do môi trường sống, stress, rối loạn giấc ngủ,… tất cả tác động vào não bộ của người già và khi bị tác động mạnh thì sẽ dẫn đến khả năng lãng quên một phần hay tất cả những thứ thuộc về bản thân mình.

Ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ ở người già thì thường trục trặc về trí nhớ ngắn hạn, ban đâu không gây quá nhiều phiền phức. Nhưng sau một thời gian khi bệnh phát triển bệnh mất trí nhớ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn,  người bệnh có thể biểu lộ một loạt những lú lẫn như quên mình đang ở đâu, ăn rồi mà lúc sau lại quên, quên cả tên người thân trong nhà, thì các biện pháp chữa trị mới gặp nhiều khó khăn. Và do là căn bệnh không thể chữa khỏi nên để giảm gánh nặng cho gia đình, người thân. Chính vì vậy một lời khuyên cho bạn là cần có những biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời trước khi bệnh phát triển mạnh mẽ.

Về cách phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già, theo các chuyên gia Nhật Bản cho rằng  việc phòng chống nên áp dụng các bài tập trí não. Việc này cần tiến hành đều đặn với những bài tập đơn giản giúp khôi phục trí nhớ, kích thích sự nhạy bén của các giác quan. Ví như tăng cường các hoạt động vào buổi sáng, chải kiểu tóc mới, giặt giũ, nhắm mắt lại khi tắm dưới vòi hoa sen để có cảm giác thích thú, thư giãn. Thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, đi siêu thị để có thể vận dụng linh hoạt các giác quan của mình.

Về việc điều trị bệnh mất trí nhớ khi phát hiện những dẫu hiệu ban đầu thì bệnh nhân nên được gia đình chăm sóc, hỗ trọ giáo dục và tư vấn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh. Giáo dục phải bao gồm các biểu hiện và lịch sử tự nhiên của bệnh mất trí nhớ cũng như sự sẵn có của các dịch vụ hỗ trợ địa phương như chăm sóc thay thế. Ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất, căng thẳng của người chăm sóc có thể là đáng kể. Mô hình chăm sóc hợp tác và chương trình quản lý bệnh xuất hiện để cải thiện chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân bị mất trí nhớ.

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.