Bệnh gai cột sống nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh gai cột sống nguyên nhân và triệu chứng là gì? Đó là câu hỏi của nhiều người hiện nay muốn tìm hiểu để có thể hiểu rõ hơn căn bệnh gai cột sống mà rất nhiều người mắc để có thể phòng tránh và phát hiện kịp thời để có giải pháp điều trị nhanh và hiệu quả tốt.

Bệnh gai cột sống nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh gai cột sống là căn bệnh thoái hóa cột sống thường thấy chủ yếu ở người già, phụ nữ mãn kinh hay người làm việc không đúng tư thế, cột sống bị tồn thương nhiều.

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống là do nhiều yếu tố gây nên có thể do di truyền, tuổi tác, chế độ sinh hoạt làm việc, vận động, chế độ ăn uống, do sự va chạm liên tục vào cột sống, bệnh viêm khớp cột sống,…Và theo như nghiên cứu thì kết quả cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai cột sống là:

benh-gai-cot-song-2

+ Do tuổi tác: Khi tuổi tác càng cao, cột sống theo quy luật tự nhiên sẽ càng trở nên bị thoái hóa. Khi đó, do sự thay đổi thoái hóa khiến các cột sống bị mất nước, biến đổi, gây lắng đọng canxi và làm thoái hóa một số bộ phận của cột sống như xương đốt sống, đĩa sụn và dây chằng dẫn đến tình trạng của bệnh gai cột sống.

+ Do chấn thương: Nếu bị chấn thương tác động liên tục gây áp lực vào phần xương cột sống hay các khớp xương sẽ dẫn đến hình thành các gai cột sống và lâu ngày khiến vùng cột sống bị thoái hóa, đau nhức và vận động khó khăn.

+ Do viêm khớp cột sống mãn tính: Thường thấy ở người cao tuổi, đĩa sụn và xương bị thóa hóa nghiêm trọng, hao mòn, mặt xương khớp trở nên gồ ghề và gai cột sống mọc ra.

Bệnh gai cột sống nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh gai cột sống nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh gai cột sống thường không có biểu hiện rõ rệt. Chỉ qua các hoạt động vận động các triệu chứng mới thấy rõ. Triệu chứng bệnh gai cột sống thường gặp là đau thắt lựng, đau vai, đau vùng gáy, vùng cổ, tay chân bị tê, biểu hiện rõ nét khi chúng ta đi, đứng lên ngồi xuống.  Đặc biệt là khi có cảm giác nhói đâu ở phần cột sống, khi người bị bệnh gai cột sống nặng còn thấy đau tê ở cổ, và càng vận động càng đau, cơ bắp yếu đi, mất cân băng và mất kiểm soát đường tiểu tiện hoặc đại tiện.

Bệnh gai cột sống là căn bệnh khó chữa nên cần phòng tránh và ngăn ngừa hiệu quả, đặc biệt cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị bệnh gai cột sống hợp lý và thích hợp. Kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng giàu thành phần canxi, chế độ rèn luyện thể thao hợp lý, khoa học và có tư thế làm việc tiêu chuẩn, đi thẳng lưng, và tránh mang vác các vật nặng cồng kềnh cùng với việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh gai cột sống để mang lại sức khỏe tốt, tinh thần, vận động thoải mái.

 

Bài tham khảo Ginkgo biloba 60mg

This entry was posted in Sức Khỏe. Bookmark the permalink.